วัสดุเงินแท้/ไม่แท้ ดูอย่างไร? 6 วิธีง่ายๆ ที่สามารถทำเองได้

9160 จำนวนผู้เข้าชม  |  เกร็ดความรู้

วัสดุเงินแท้/ไม่แท้ ดูอย่างไร? 6 วิธีง่ายๆ ที่สามารถทำเองได้

หลายๆท่านที่ซื้อเครื่องประดับไปแล้ว หรือมีเครื่องประดับอันเก่าอยู่ บางครั้งก็อดสงสัยไม่ได้ใช่ไหมล่ะคะว่าเป็นเงินแท้หรือเปล่า


เงินแท้ในที่นี้ ทางร้านรวมถึงเงิน 925 Sterling Silver ที่นิยมใช้ทำเครื่องประดับนะคะ บางทีเวลาซื้อเครื่องประดับมา แต่ก็ไม่แน่ใจว่าใช่เงินไหม จะไปตรวจที่ร้านเชค% ก็ขี้เกียจไม่คุ้มค่าเดินทาง ทางร้านจึงรวบรวมวิธีง่ายๆมา ทำเองได้ที่บ้านเลยค่า
(บทความรวบรวมข้อมูลมาจาก http://www.wikihow.com/Know-if-Something-Is-Sterling-Silver)


1.ตรวจเชคตราสแตมป์ 925 บนตัวเรือน
เครื่องประดับหลายๆชิ้นจะมีตราประทับ 925 ซึ่งมาจากการบอกว่าเป็นวัสดุ เงินแท้ 92.5% ค่ะ (แต่ไม่ทุกเจ้าจะประทับนะคะ) ถ้าหากเครื่องประดับนี้ผลิตหรือทำเพื่อจำหน่ายในประเทศ สหรัฐ อเมริกาแล้ว ส่วนใหญ่จะประทับตรานี้ไว้ค่ะ แต่ไม่ได้หมายความว่าหากไร้ตราประทับนี้จะไม่ใช่ เงินแท้นะคะ เราต้องใช้วิธีอื่นประกอบการเชคได้ค่า2.ดมกลิ่น
วิธีนี้ง่ายมากๆเลยค่ะ ลองสูดดมเครื่องประดับดูนะคะ ปกติ เงินแท้จะไม่มีกลิ่นนะคะ ส่วนมากโลหะทองแดงทองเหลืองจะมีกลิ่นค่ะ และถึงแม้ว่าจะเป็นเงิน 925 ที่มีส่วนผสมของทองแดง แต่ก็มีไม่มากพอให้เกิดกลิ่น เพราะฉนั้นหากลองสูดดมเนื้อโลหะแล้วมีกลิ่นคล้ายกลิ่นเหล็กหรือสนิม สามารถคาดการได้ว่าไม่ใช่เงินแท้นะคะ (เคล็ดง่ายๆคือหาเหล็กสีทองแดงมาดมจำกลิ่นก่อน จากหัวเข็มขัด สายล๊อคกระเป๋าสะพาย ลูกบิดประตู จะช่วยให้แยกได้ง่ายเลยค่ะ)3.บิดเครื่องประดับ
บิดเครื่องประดับเบาๆด้วยมือ เครื่องประดับเงินจะอ่อนค่ะ แต่ไม่ได้อ่อนขนาดว่าสวมใส่แล้วบิดเบี้ยวง่ายนะคะ แต่อ่อนในระดับที่ออกแรงกดหรือบิดแล้วสามารถทำให้มันเปลี่ยนรูปทรงได้ค่ะ ในขณะที่โลหะบางตัวจะแข็งและเปราะมาก บิดแล้วไม่งอแต่หักได้เลย

4.เช็ดด้วยผ้าขาว
วิธีนี้สำหรับเครื่องประดับเงินที่เริ่มหมองแล้ว เนื่องจากเงินมักจะเกิดปฏิกิริยา Oxidation ทำให้หมอง ถ้าหากนำผ้าขาวมาเช็ด เรามักจะเห็นสีดำติดมาที่ผ้าค่ะ ถ้าหากเป็นสีสนิมจะเป็นโลหะตัวอื่นค่ะ และถ้าเป็นสีเขียวหลุดออกมามั่นใจได้เลยว่าไม่ใช่เงินแน่นอนค่ะ

5.ใช้แม่เหล็กดูด
ลองใช้แม่เหล็กดูดติดกับเครื่องประดับดูนะคะ เครื่องประดับจาก เงิน ทอง และ แพลตินัม จะไม่นำแม่เหล็กค่ะ ถ้าหากว่าดูดแม่เหล็กติด เป็นไปได้สูงที่จะเป็นเหล็กที่ผ่านการขัดมาอย่างดีเพื่อให้ดูเหมือนเงินค่ะ

6.แช่น้ำแข็ง
เนื่องจากเงินเป็นหนึ่งในโลหะที่มีความสามารถในการนำความร้อนค่อนข้างดีนะคะ นั่นหมายถึงว่าเงินจะถ่ายเทอุณหภูมิได้ไวนั่นเองค่ะ สามารถเชคได้ 2 วิธีนะคะ
1.นำน้ำแข็งมา 2 ก้อนและแหวนที่อุณหภูมิปกติค่ะ ก้อนที่1วางบนแหวน ก้อนที่ 2วางปกติ เราจะสังเกตุเห็นว่าก้อนที่อยู่บนแหวนจะละลายเร็วกว่าก้อนที่อยู่ปกติมาก นั่นเพราะแหวนเงินถ่ายอุณหภฺมิไปให้เร็วค่ะ
2.นำน้ำแข็งใส่ถ้วย และนำแหวนเงิน พร้อมกับโลหะอื่นใส่ไปพร้อมกันค่ะ รอซัก 1-2 นาที จะพบว่าแหวนเงินแท้จะเย็นไวมาก ในขณะแหวนที่ไม่ใช่เงินแท้จะเย็นช้าค่ะ วิธีนี้ควรจะทำเปรียบเทียบกันนะคะด้วย 6 วิธีที่กล่าวมาข้างต้น ควรจะเชคให้ได้อย่างมั้นใจ 3 ใน 6 วิธีนะคะ ถึงแม้จะเป็นการเชคคร่าวๆที่ทำเองได้ แต่หากไม่มั่นในทางร้านแนะนำให้เข้าไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุ หรือนำไปเชค% เนื้อโลหะจะแม่นยำที่สุดค่ะ


ถ้าหากใครลองวิธีไหนแล้วสงสัย สอบถามทางร้านได้เลยนะคะ ถ้าหากมีเวลาทางร้านจะตอบวิธ๊ที่เหมาะสมให้ค่า


IG: personal_craft
Line: @pscraft

Powered by MakeWebEasy.com