มารู้จัก "แพลทตินัม" โลหะที่เหมาะจะใช้ทำเครื่องประดับที่สุดกันค่ะ

643 จำนวนผู้เข้าชม  |  เกร็ดความรู้

มารู้จัก "แพลทตินัม" โลหะที่เหมาะจะใช้ทำเครื่องประดับที่สุดกันค่ะ

จากประวัติศาสตร์เครื่องประดับที่ยาวนาน มนุษย์เราก็ได้สรรหาวัสดุต่างๆมาทำเครื่องประดับกันมากมาย ยิ่งวัสดุที่ใช้มีความหายากมากแค่ไหน ก็ทำให้เครื่องประดับยิ่งทรงคุณค่าและมีราคามากขึ้นเท่านั้น หนึ่งในนั้นที่ชื่อว่าเป็นวัสดุที่แข็งแกร่งและสวยงามมากที่สุด คงหนีไม่พ้นเจ้า "แพลทตินัม" PS CRAFT จะพาทุกคนมารู้จักกับวัสดุตัวนี้กันค่ะ

แพลทตินัมคืออะไร?
แพลทตินัม (Pt) เป็นโลหะชนิดหนึ่งที่มีความแข็ง เหนียว และหายากกว่าทองเป็นอย่างมาก(หายากว่าทองประมาณ30เท่าเลยทีเดียว) ตามธรรมชาติจะมีสีขาวแวววาวบริสุทธิ์มากกว่าทองขาว ยากต่อการทำปฏิกิริยา ไม่หมองไม่เปลี่ยนสีไว และด้วยความคงทนของมันนี่เอง ทำให้คนมักนิยมใช้ทำเป็นแหวนแต่งงานแทนสัญลักษณ์ของ รักแท้ ที่คงกระพันไม่เปลี่ยนแปลง

ราคาประมาณเท่าไหร่?
แพลตตินัม นั้นหายากและมีน้อย ส่วนใหญ่ราคาจึงสูงกว่าทอง (แต่ไม่เสมอไปนะคะ ราคาขึ้นลงแบบทองเนี่ยแหละค่ะ) จุดหลอมเหลวที่สูงของแพลทตินัม ทำให้การกระบวนการทำนั้นยากกว่าวัสดุ เงิน/ทอง ร้านที่ขายแแพลทตินัมจึงมีน้อย ยิ่งจะทำ Customize ตามแบบลูกค้าแล้ว เรียกได้ว่าหาร้านทำได้ยากมากเลยทีเดียว ทางร้านมีเทคนิคง่ายๆในการเดาราคาแพลทตินัมมาฝาก โดยการดูราคาเครื่องประดับทองที่ลักษณะใกล้เคียงกัน (เช่น แหวนที่รูปทรงใกล้เคียงกับแหวนที่เราอยากได้) แล้วนำราคานั้นมา คูณ 1.5-2 นี้ก็จะได้เป็นราคาโดยประมาณของแพลทตินัมแล้วค่ะ 


แพลทตินัมกับทองคำขาวเหมือนกันไหม?
แพลทตินัมกับทองคำขาวอาจจะไม่ใช่ตัวเดียวกัน อันนี้แล้วแต่ร้านที่ขายเลยนะคะ บางร้านมักจะเรียกทองคำขาว(แต่จริงๆเป็นทอง18K)ว่าเป็นแพลทตินัม แต่เพื่อความชัวร์ควรเรียกชื่อทับศัพท์ไปเลยค่ะว่า แพลทตินัม เพื่อป้องกันความสับสนค่ะ

แพลทตินัมขายได้ไหม?
เนื่องจากแพลทตินัม มีราคาที่แพง และไม่นิยมในการเก็บเพื่อลงทุนแบบทอง แต่เหมาะกับการทำเป็นเครื่องประดับที่อยากให้อยู่คงทนถาวรมากกว่า ทำให้ความคล่องในการซื้อขายต่ำกว่าทอง ทั้งนี้ลูกค้าสามารถหาร้านที่รับซื้อได้ตาม Internet เพื่อเชคราคาได้ค่ะ 

แพลทตินัมในวงการเครื่องประดับ
ในวงการเครื่องประดับ จะใช้แพลทตินัมริสุทธุิ์ 95-90% ผสมกับโลหะมีค่าขึ้นอื่นอีก 5-10% (อิริเดียม, รูธิเนียม, พาราเดียม, อื่นๆ) และด้วยความบริสุทธิ์ของแพลทตินัมนี่เอง ทำให้ไม่เกิดอาการแพ้ตามธรรมชาติ จึงเป็นเครื่องประดับในฝันสำหรับคนแพ้ง่ายเลยทีเดียวเป็นอย่างไรกันบ้างคะ เห็นแบบนี้แล้วอยากได้เครื่องประดับจากแพลทตินัมมาใส่กันเลยทีเดียว ส่วนใครที่สนใจอยากได้แหวนที่ทั้งสวยงามและแข็งแรงอย่างแพลตนัม ติดต่อทางร้านได้นะคะ ;)

IG: personal_craft
Line: @pscraft
 

Powered by MakeWebEasy.com