วิธีแก้ อาการแพ้เครื่องประดับ แหวน/ต่างหู/สร้อย เงิน ทอง

6329 จำนวนผู้เข้าชม  |  เกร็ดความรู้

วิธีแก้ อาการแพ้เครื่องประดับ แหวน/ต่างหู/สร้อย เงิน ทอง

นับว่าเป็นปัญหายอดฮิตของผู้ที่ชื่นชอบการใส่ต่างหู สร้อย แหวน ของใครหลายคนเลยนะคะ เพราะเวลาใส่ไปแล้วบางทีมีผื่นคันขึ้น ผิวหนังลอก! แต่บางทีหาสาเหตุไม่ได้ว่ามันมาจากเงิน ทอง ทองแดง หรือตัวเรานั้นแพ้อะไรกันแน่! หรือเราจะแพ้โลหะทุกประเภทเลยเหรอ!? เอ๊ะ ก็ไม่น่าใช่ เพราะช้อนซ่อมทานข้าวก็เป็นโลหะ เอิ่ม... ยิ่งนึกยิ่งสงสัย วันนี้ PS CRAFT สรุปให้อ่านกันสั้นๆไปเลยถึงเรื่องนี้นะคะ

อาการแพ้โลหะพบได้มาก/น้อยแล้วแต่ประเภทของโหละ อย่างโลหะ เงิน ทอง เหล็ก แพลตินัม ทองแดง จริงๆแล้วผู้ที่มีอาการแพ้มีน้อยมากๆ ส่วนใหญ่อาการแพ้ที่เกิดจากเครื่องประดับมักจะมาจาก ธาตุ ที่เรียกว่า "นิกเกิล" (Nickel) ที่ผสมลงไปในเงิน ทอง ทองเหลืองใช้แล้วค่ะ จริงๆแล้วคนส่วนใหญ่ไม่ได้แพ้ เงินหรือทอง แต่แพ้ส่วนผสม นิกเกิล ที่แอบแฝงอยู่ในนั้นนั่นเอง

แล้วทำไมต้องผสมนิกเกิลด้วย? ตอบอย่างง่ายๆ ก็เพราะว่า นิกเกิลใช้ในการเปลี่ยนสี เงิน/ทอง/โลหะอื่นๆ ให้ออกสีขาว หรือเพิ่มความแข็งแรงให้กับโลหะได้ แถมราคาถูกกว่าโลหะตัวอื่นๆด้วยนะ! เหตุนี้หลายๆเจ้าจึงเลือกผสมนิกเกิลลงไป โดยเฉพาะกับงานที่เน้นการประหยัดต้นทุนมากๆนั่นเอง

อาการแพ้ก็มีตั้งแต่ ผื่นคัน ผิวหนังสีแดงแสบ หนังถลอก หนังเป็นแผ่นแข็ง ในบริเวณที่สัมผัส เช่น หู-ต่างหู ขอบนิ้ว-แหวน รอบๆคอ-สร้อยคอ ต้นขา-เหรียญหรือกุญแจ

จะทราบได้อย่างไรว่าเครื่องประดับเรามีนิกเกิลผสมอยู่หรือไม่?
สอบถามจากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้จะดีที่สุดนะคะ แต่ก็อย่างว่า ถ้าตามร้านค้าก็ยากหน่อย เพราะใครจะมาตอบว่าสินค้าตัวเองมีนิกเกิลผสม อาจจะรู้ หรือไม่รู้ หรือจงใจไม่บอกก็เป็นได้ อีกทั้งการมองด้วยตาเปล่านั้นเป็นไปไม่ได้เลยละค่ะ ต้องทดสอบกับเครื่องเชค% หรือแลปเท่านั้น


แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่แพ้เครื่องประดับบ่อยๆ แลคาดว่าตัวเองอาจจะแพ้นิกเกิล เรามีวิธีเลี่ยงให้ค่ะ
1.เพ่งเล็งเครื่องประดับสีเงินไว้ก่อนเลยว่าอาจจะมีนิกเกิล สอบถามคนขายและเลือกใส่เฉพาะวัสดุ Sterling Silver ,Stainless Steel หรือ ทองขาวแทนนะคะ
2.ถ้าเครื่องประดับชิ้นนั้นราคาต่ำหน่อย แต่ไม่ใช่สีเงินตามข้อ 1 ต้องระวังเวลาที่สีชุบเริ่มลอกแล้วเครื่องประดับสัมผัสผิวค่ะ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้อยู่ดี
3.ถ้าหากเป็นเครื่องประดับที่ชอบ อยากใส่จริงๆ ให้นำไปชุบด้วยโลหะอื่นทับลงไปเช่น โรเดี่ยม หรือทองขาว จะช่วยให้ไม่แพ้ได้นานเลยค่ะ
4.ส่วนที่แพ้ง่ายที่สุดอย่างต่างหู เลือกใช้ก้าน Sterling Silver, Stainless Steel, 18K-24K Gold, พลาสติกเท่านั้น!

สำหรับผู้ที่ผิวบอบบางแพ้ง่ายแต่อยากใส่เครื่องประดับ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปช่วยเลือกซื้อเครื่องประดับกันนะคะ 

PS CRAFT

Powered by MakeWebEasy.com