ทำไมทองสั่งทำมักจะแพงกว่าทองรูปพรรณ?

2501 จำนวนผู้เข้าชม  |  เกร็ดความรู้

ทำไมทองสั่งทำมักจะแพงกว่าทองรูปพรรณ?

เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าทำไมทองสั่งทำ ถึงต้องแพงกว่าทองรูปพรรณ หรือกระทั่งทำไมทองรูปพรรณถึงแพงกว่าทองแท่ง?

ทองสั่งทำ > ทองรูปพรรณ > ทองแท่ง

 

 

ตอบ ... ก็เพราะว่าเวลากระบวนการในการผลิตที่ต่างกันค่ะ


ในการขึ้นตัวเรือนทองสั่งทำสักชิ้นหนึ่ง ช่างฝีมือต้อง ประกอบชิ้นงาน ขัดแต่งงาน ขัดผิวทองเพื่อให้เงาวับๆ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ ทำให้ "ทองบางส่วนที่ใช้ขึ้นตัวเรือนหายไป..."


หายไปไหน? ก็หายไปจากการที่ทองที่ถูกขัดแต่ง กลายเป็นฝุ่นผงบ้าง เป็นเศษเล็กๆที่กระเด็นหายไปบ้าง


เรื่องเหล่านี้ทำให้ผู้ผลิตทุกรายพยายามที่จะรวบรวมเศษทองเหล่านี้เพื่อนำไปหลอมใหม่ให้ได้มากที่สุด เช่นการปูพรมที่โต๊ะทำงานไว้ดักฝุ่นทอง การติดเครื่องดูดอากาศและแผ่นกรองดักฝุ่น เชื่อหรือไม่คะว่ามีบริษัทรับซื้อพรมที่โต๊ะขัดทองด้วยนะคะ (ราคาไม่ธรรมดาเชียว)


นอกจากนี้ยังมีค่าแรง ค่าต้นทุนการผลิตแม่พิมพ์ ซึ่งทั้งหมดนี้ร้านค้ามักจะเก็บเพิ่มเติมกันในรูปแบบต่างๆ เช่น ค่าบลอค ค่ากำเหน็จ ค่าแรง หรือจะรวมไปในค่าทองไปเลยก็แล้วแต่ค่ะ

 

 

มาถึงตรงนี้แล้ว เราก็คงพอจะเดาได้คร่าวๆแล้วใช่ไหมคะว่า ทองที่ถูกหรือแพงนั้นขึ้นอยู่กับว่าใครจะลดต้นทุนการผลิตได้มากกว่ากัน


เพราะฉนั้น ทองแท่งที่กระบวนการขึ้นรูปที่ง่ายไม่ซับซ้อนถึงถูกที่สุด

 

ถูกรองลงมาจึงเป็นทองรูปพรรณ หรือเครื่องประดับที่ผลิตจำนวนมากพร้อมๆกัน เพราะจะมีแม่พิมพ์มาอยู่แล้วเพื่อให้ผลิตได้หลายๆชิ้นในทีเดียว เมื่อผลิตออกมาจำนวนมากๆ ทางโรงงานก็จะสามารถวางแผนควบคุมการผลิตได้ดีกว่า


ในขณะที่ตัวเรือนที่ถูกขึ้นใหม่ชิ้นต่อชิ้น ต้องมีการออกแบบ การแต่งรูปทรง การประกอบ การเก็บผิวงาน เยอะที่สุดเพื่อให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า จะทำให้มีต้นทุนที่สูงที่สุด

 

 

เห็นแบบนี้แล้วพอเข้าใจแล้วใช่ไหมคะว่า ทำไมการสั่งทำทองถึงไม่สามารถใช้ราคามาตรฐานทองทั่วๆไปได้ อาจจะมีแพงกว่าบ้าง แต่ก็รับประกันได้ว่างานชิ้นนั้นเป็นงาน Master Piece ที่ทำมาเพื่อคุณโดยเฉพาะเลยล่ะค่ะ

Powered by MakeWebEasy.com