Black Rhodium Plated แหวนชุบสีดำคืออะไรกันนะ?

3960 จำนวนผู้เข้าชม  |  เกร็ดความรู้

Black Rhodium Plated แหวนชุบสีดำคืออะไรกันนะ?

IB สอบถามกันเข้ามาเยอะ ว่าแหวนสีดำของทางร้านคืออะไร ใช่การรมดำหรือเปล่าและใช่ลงยาไหม? คำตอบก็คือ "ไม่ใช่นะคะ" การทำให้โลหะเป็นสีออกดำๆ มีได้หลายวิธี ทางร้านจะอธิบายคร่าวๆนะคะว่าแต่ละตัวแต่ละวิธีมันต่างกันอย่างไร

1.การรมดำเงิน (Oxdize/ Blackening) ก็คือการที่ทำให้เครื่องเงินของเรานั้นเกิดปฏิกิริยา Oxidize เกิดเป็นชั้นฟิลม์สีดำเคลือบเงินขึ้น วิธีการนี้เหมือนกับการที่เวลาเราใส่เงินไปนานๆแล้วดำนะคะ เพียงแต่เราจะเร่งการเกิดปฏิกิริยาให้เงินมันดำไวขึ้นมากๆ จนกลายเป็นสีดำไปทั้งชิ้นค่ะ ผิวงานลักษณะนี้จะออกเป็นสีดำด้านค่ะ ใช้ครั้งแรกในวงการอุตสาหกรรมเพื่อป้องกันการเกิดสนิม (เคลือบผิวนอกด้วยชั้นสีดำ ผิวด้านในจะได้ไม่ทำปฎิกิริยากับอากาศ/น้ำ ลดการเกิดสนิมข้างในเนื้อโลหะ) เมื่อเวลาผ่านไปสีจะไม่สม่ำเสมอกันทำให้งานมีเอกลักษณ์ไปอีกแบบ บางทีก็ใช้การขัดผิวแบบหยาบๆอีกที เกิดเป็นสีเงินปนดำ ให้ความรู้สึกถึงความเก่าของเครื่องประดับค่ะ

Cr.Ring from TheSlyFox, ETSY.com

 

2.ลงยาดำ (Enamel) คือการนำส่วนผสมของสาเคมีมาทาลงบนโลหะ โดยผิวของน้ำยาจะมีลักษณะคล้ายๆแก้วเงาๆ มีให้เลือกหลายสีรวมถึงสีดำค่ะ ถ้าหากทาเคลือบหนาๆสามารถที่จะแตกได้ค่ะ วิธีการคือระบายสีที่ว่าลงบนเครื่องประดับ อาจจะมีการใช้ความร้อนช่วยขึ้นอยู่กับประเภทของ Enamel ผิวของ Enamel จะมีสีสันโดดเด่นชัดเจน ไม่ดูเป็นเนื้อโลหะ แต่จะออกคล้ายๆการลงสีเสียมากกว่าค่ะ

Cr.Ring from FRIENDSJEWELRYinc, ETSY.com


และตัวสุดท้าย.. เป็นวิธีที่ทางร้านเลือกใช้


3.Black Rhodium โดยที่ Rhodium เป็นโลหะมีค่าราคาแพง มีความเงานะคะ โดยปกติจะมีสีออกสีเงินสว่างและสะท้อนแสงเป็นอย่างดี แต่ทางวงการจิวเวลรี่ได้มีการพัฒนาสูตรใหม่ออกมาเป็นสีดำ (จริงๆก็มีอีกหลายสี) ใช้การนำไฟฟ้าในการเคลือบลงที่ผิวโลหะ

ทำไมเลือกใช้ Black Rhodium?
เพราะการชุบ Black Rhodium เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเครื่องประดับ และยังลดการแพ้ ทำให้แหวนดูเก๋ น่าใส่ และสวยงามค่ะ นอกจากนี้ยังเป็นกระบวนการที่มีมาตรฐานที่สุดในการเปลี่ยนแหวนให้เป็นสีดำ (การรมดำเมื่อใส่ไปนานๆ สีจะไม่สม่ำเสมอ ส่วน Enamel ควบการระบายสียาก)

และถึงแม้ว่าจะทำสีมาดีแค่ไหน ทั้ง 3 วิธี ก็ต้องดูแลระมัดระวังไม่ให้ขีดข่วนนะคะ เพื่อให้สีเหล่านี้อยู่กับเครื่องประดับเราได้นานๆค่ะ

ถ้าทราบแบบนี้แล้ว ก็พอตัดสินใจได้แล้วใช่ไหมคะว่าจะให้เจ้า Black Rhodium นี้เข้าไปนั่งในใจหลายๆคนหรือเปล่า 


ถ้าหากติดปัญหาคาใจอย่างไร ก็แวะเข้ามาสอบถามกันได้นะคะ :)

Powered by MakeWebEasy.com